Con trai kêu chán học, bố cho trải nghiệm làm “phụ hồ” vài ngày cho biết mùi đời, cậu bé khóc ròng đòi về đi học tiếp

Chứng kiến cách dạy con đúng đắn lại có phần rất độc đáo của ông bố này, nhiều người chỉ biết gật gù tán thưởng và khen ngợi.

Cha mẹ nào cũng muốn dạy bảo con cái mình trở thành những người tốt, có đạo đức và chăm chỉ trong xã hội. Tuy nhiên, mỗi phụ huynh sẽ lại có một cách giáo dục khác nhau, không ai giống ai.

Mới đây, dân mạng đã vô cùng xôn xao và thảo luận sôi nổi trước câu chuyện của một người đàn ông đã quyết định cho con trai 14 tuổi của mình làm phụ hồ trong 4 ngày liên tiếp. Mục đích chính là để cậu bé có thể thấu hiểu được giá trị của cuộc sống cũng như bài học về sức lao động.

Cậu bé làm phụ hồ khi mới ở độ tuổi v‌ị thà‌nh niê‌n. (Ảnh: Global Times)

Sự việc có thật này diễn ra tại tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc vào hôm 8/4. Ông bố họ Ying đã dạy con trai Chen Chen của mình theo một phương pháp mới bằng thử thách cho lao động chân tay.

Trong video do chính người này đăng tải, anh hỏi cậu thiếu niên 14 tuổi rằng: “Có mệt không? Đi học tốt hơn hay lao động chân tay tốt hơn?”. Chen Chen khi ấy người dính đầy bùn đất đã nhanh chóng trả lời ngay không suy nghĩ: “Đi học, đi học ạ”.

Có vẻ như sau 4 ngày đóng vai thợ hồ, phải lăn lộn vất vả dưới nắng nóng công trường xây dựng để làm việc, con trai anh Ying đã nhận ra được giá trị của cuộc sống cũng như tầm quan trọng mà trí thức mang lại.

Gương mặt tỏ rõ sự mệt mỏi của Chen Chen khi làm phụ hồ. (Ảnh: Global Times)

Cũng theo ông bố chia sẻ, được biết 8 tháng trước Chen Chen bắt đầu có những dấu hiệu nổi loạn của tuổi dậy thì và ghét bỏ việc học.

Vì không muốn tạo sức ép bắt con phải đến trường trong tâm thế chán nản, lại phải nghĩ cách để cậu bé không có suy nghĩ coi thường giá trị của việc lao động chân tay nên ông bố đã để Chen Chen tự lựa chọn.

Thế nhưng chưa cần đến 1 tuần, con trai anh Ying đã tự rút ra được bài học cho mình và muốn quay lại làm bạn với sách vở như cũ. “Giáo dục trao cho ta nhiều cơ hội hơn để lựa chọn công việc theo ý muốn”, Ying nói với cậu nhóc.

Hai bố con Ying thường ngày. (Ảnh: Global Times)

Ngay lập tức, nhiều cư dân mạng đã vô cùng tán thưởng và khen ngợi cách dạy con theo tư duy ngược của vị phụ huynh, cho phép Chen Chen làm điều mà bản thân anh không muốn con làm, rồi để đứa trẻ tự học hỏi từ chính những thực tế ấy.

– “Tuổi này càng ép thì nó càng chống đối, cứ vậy lại hay.”

– “Đúng là gừng càng già càng cay. Hy vọng bố mình không đọc được tin này huhu.”

– “Bé này y như bạn tui. Cha nó cho đi bán vé số thử được vài bữa sợ quá phải học hành nghiêm chỉnh luôn.”

– “Cách dạy con sáng tạo quá. Đáng học hỏi.”

– “Mong bố tui không đọc được bài này không chắc tôi khóc”.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *